Thịt bò nấu khoai và nước chè là món ăn khá cầu kỳ trong cách chế biến. Nhưng nhiều khi mất công một tý để có một bữa ăn ngon ấm cúng thì cũng thật xứng đáng!

Nguyên liệu:
600g thịt ức bò hoặc thịt bò hầm, cắt thành miếng khối dài khoảng 5cm.
2 thìa cà phê (18 g) bột mỳ
1 thìa cà phê (15 ml) dầu ăn (nên dùng dầu ô liu nguyên chất)
2 củ hành tây, thái lát
2 cây cần tây, thái lát
3 củ tỏi bóc vỏ, nghiền nát
1 thìa cà phê (15 ml) (8 gm) cà chua cô đặc
5 gói trà Rooibos* (hoặc 2 thìa canh lá trà xanh)
1 lít nước sôi (vừa đun)
5 thìa cà phê (75 ml) dấm rượu đỏ
4 miếng vỏ cam (của khoảng 1 nửa quả)
2 khúc vỏ quế
Một ít gừng tươi, cạo vỏ và cắt lát
4 củ khoai lang nhỏ, cạo vỏ và sắt lát mỏng
¾ cup (175 ml) mật ong nhạt (tùy chọn)
Lá ngò (rau mùi) để trang trí.
Muối và tiêu

 

Cách làm:
Trộn thịt bò với lượng tiêu vừa phải và phủ bột mỳ đều bên ngoài. Đun nóng dầu trong một cái chảo lớn, sau đó rán bò vàng sậm đều các mặt.
Thêm hành và cần tây. Đậy nắp kín và chờ trong 10 phút cho chúng chín mềm.
Thêm tỏi và cốt cà chua, rồi nấu trong 1 phút.
Trong lúc đó, bỏ trà vào một bình chịu nhiệt, rồi đổ nước vừa sôi vào, để như thế trong 5 phút.
Sau đó bỏ các túi trà đi (hoặc vớt lá chè ra), đổ nước trà và nồi nấu. Thêm dấm rượu đỏ, vỏ cam, các thanh quế và gừng.
Cho nhỏ lửa và đậy nắp. Để thịt sôi hầm trong 1.5 đến 2 tiếng, hoặc đến khi thịt bò trở nên mềm.
Thêm khoai lang, mật ong (nếu dùng) và lượng vừa đủ muối, tiêu. Nấu thêm khoảng 30 phút nữa, hoặc đến khi khoai mềm.
Dùng với cơm trắng và trang trí bằng một vài lá rau mùi.