“Một  trăm tệp cơm nếp

Hai trăm tệp bánh trưng

Voi chín ngà

Gà chín cựa

Ngựa chín Hồng Mao”

Là lễ vật thách cưới quen thuộc ta vẫn thường nghe trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh cách chúng ta đã ngót nghét bốn nghìn năm lịch sử. Bạn có tin rằng trên đất nước ta ngày nay vẫn còn tồn tại loài gà có chín cựa như trong truyền thuyết hay không?

Có đấy nhé các bạn!.

Về nguồn gốc, nhìn chung đa số đều  có ý kiến cho rằng đây là giống gà rừng tuy nhiên gà rất thông minh và dễ thuần chủng để nuôi như gà thường, gà thích gần gũi với con người nên con người từ xa xưa đã biến chúng trở thành loài vật thân thiết trong cuộc sống hàng ngày qua tiếng gáy báo thức cho tới những mâm cỗ ngon lành với Gà Chín cựa.. Vì sức vóc cũng như sự tinh anh đã khiến nó rất được coi trọng. Có câu truyện được rất nhiều người người chăn nuôi gà truyền tai nhau rằng người ta thấy một con gà rừng khá lạ, tiếng gáy gần giống gà nhà, bay như chim và bộ lông trắng mượt mà, óng ả. Đặc biệt nhất và giá trị nhất là đôi chân có tới chín ngón, chen chúc trên khúc chân ngắn và rất nhỏ. Thời gian không lâu sau đó chúng đạp mái với gà nhà, đẻ trứng, ấp nở thành giống gà có nhiều cựa, người dân thấy giống gà quý hiếm nên cũng nhau bảo tồn và nhân giống rộng rãi”.

Giống gà chín cựa có kích cỡ nhỏ và nặng thông thường không quá 1,5kg. Thịt rất san chắc, khi chế biến có mùi rất thơm. Thịt dai, ngon, da rất mỏng vàng ươm, giòn tan. Nét đặc sắc tô điểm thêm nữa là Mào gà đỏ tươi như tiết gà, đuôi cong vút bồng bềnh trong gió tựa cành liễu thanh mảnh vừa uyển chuyển vừa mạnh mẽ. 

Mào gà đỏ tươi như tiết gà, đuôi cong vút bồng bềnh

Mào gà đỏ tươi như tiết gà, đuôi cong vút bồng bềnh

Giống gà này còn có đôi mắt sáng quắc và không tỏ ra hoảng hốt ngay cả khi bị giữ chặt, chúng cũng có đặc điểm hiếu chiến và hung dữ - Chính đặc điểm này khiến cho cánh “đại gia chơi gà” luôn muốn săn lùng mua và nuôi dưỡng gà cho những trận đấu gà quy mô lớn. 

Gà khi trưởng thành chúng có thể bay như chim, bởi vì đôi chăn chân ngắn và sải cánh rất rộng- đây là nét dân dã không bao giờ mất gen trong di chuyển của giống gà truyền thuyết này. Thêm vào đó giống gà này có khả năng kháng bệnh rất tốt cho thịt thơm, dai, ngon và chúng cũng rất khôn, có thể trông nhà thay chó khi chủ đi vắng. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho đại gia muốn chọn loại thú cưng đặc biệt cho mình.

Gà có đầy đủ chín cựa thì khá hiếm và rất quý, chủ yếu là gà bảy, tám cựa. Gà chín cựa từ khi còn nhỏ đã có thể nhận thấy rõ các cựa ở khuỷu chân. Lượng can xi ở trong xương gà này cao hơn rất nhiều so với giống khác, khi chế biến món gà hầm thuốc bắc thì vô cùng tuyệt diệu.

Đến với Nhà hàng Rượu thuốc bạn sẽ được tận hưởng các món đặc sản từ giống gà này cùng gia đình và người thân. Các đầu bếp hàng đầu tại đây, có thể chế biến các món này ngay trước mắt bạn. Chúc các thực khách có bữa tiệc vui vẻ và ấm áp