Để kho thịt bò thì có rất nhiều kiểu, tùy thuộc vào đặc trưng mỗi vùng miền. Vị cay, ngọt ,mặn… cũng khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu món bò kho theo kiểu miền trung.

Nguyên liệu:
1kg bắp bò( có thể chọn loại khác như thịt thăn, thịt sườn nhưng khi cắt sẽ không có hoa vân đẹp)
1/3 bát mật mía( có thể thay bằng đường miếng màu)
1 muỗng canh nước hàng
1/2 bát nước mắm ngon
150g Gừng
5 củ sả, 1 nhánh nghệ tươi
1 muỗng canh tiêu bột
1 miếng quế bằng ngón tay cái
1 gói ngũ vị hương loại nhỏ
1 muỗng canh ớt bột

 

Cách làm:
Sả, gừng, nghệ cắt giã nhỏ, quế bẻ vụn hoặc để nguyên miếng cũng được.
Nước hàng bạn có thể tự làm bằng cách nấu chảy đường trắng đến khi có màu nâu đậm thì tắt bếp.
Bắp bò mua về  lạng bỏ phần màng bao bầy nhầy bên ngoài, cắt miếng khoảng 300g đế sau này kho thịt co lại là vừa và khi cắt sẽ đẹp hơn. Ướp với tất cả gia vị ở trên sau đó để khoảng 4 tiếng. Nếu trời nắng nóng thì nên để ngăn mát tủ lạnh khi ướp, hoặc chỉ cẩn 2 tiếng là được. Trong quá trình ướp nên đảo 1 lần cho gia vị ngấm đều.
Sau khi ướp xong, cho thịt vào nồi cùng với nước ướp ( chú ý là nước phải ngập thịt, nếu không ngập thì cho nước sôi để nguội vào cùng với nước ướp cho vừa ngập là được) và kho. Kho đến khi thấy thịt mềm và nước cạn chỉ còn khoảng 1/4 so với lúc đầu là được.
Khi ăn thái lát mỏng ăn kèm với dưa hành, củ kiệu và bánh chưng thì rất ngon. Và món này cũng là món nhậu tuyệt vời cho bữa tiệc cuối năm.