Món ngon hàng ngày / Các món ăn cá sông

Món ngon từ cá - Cách chọn cá ngon: - Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút. - Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm - Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống. - Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

 

Cá chép mộc nhĩ

Nguyên liệu:

 

- 1 con cá chép

- 300g thì là

- 100g hành

- 50g nấm hương

- 50g mộc nhĩ

- 2 quả trứng gà

- 50g thịt bằm

- Nước mắm

- Muối

- Bột ngọt Dầu ăn.

Các bước thực hiện

1.Cá chép làm sạch, để ráo nước hoặc lấy giấy thấm lau sạch.

 

2.Thì làm hành tươi, mộc nhĩ, nấm hương bằm nhuyễn rồi cho trứng vào trộn đều.

 

3.Nhồi tất cả vào bụng cá và hai bên mang cá rồi thoa nhẹ dầu ăn lên mình cá.

 

4.Đặt cá vào miếng giấy bạc rồi cho lên khay, cho thêm vài hành củ thái lát và thì là lên mình rồi đút vô lò.

 

5.Thỉnh thoảng lật cá để cá chín vàng và dòn.

 

6.Bày cá ra đĩa và thưởng thức nóng với mắm hoặc mắm chanh gừng.

Cháo cá chép

Với cách nấu cháo cá này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về một món cháo thơm ngon mà bổ dưỡng cho cả gia đình trong những ngày chuyển mùa này!

Nguyên liệu 

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu cháo cá:

2 khúc cá nước ngọt to, chọn cá cá trắm hay cá chép cho ít xương dăm.

Hành khô, hành lá, thì là, gừng

½ lon gạo tẻ trộn với ½ lon gạo nếp (đong bằng lon sữa ông Thọ)

 

Mắm, muối, tiêu.

Chế biến

Cá rửa sạch, để ráo, ướp với vài nhánh gừng đập dập, chút tiêu. Cho cá vào nồi luộc cùng chút muối.

Cá chín vớt ra, để nguội, gỡ lấy phần thịt cá, gỡ cẩn thận để loại bỏ hết xương.

Lột vỏ, thái lát 3 củ hành khô. Hành lá, thì là thái nhỏ. Đun nóng dầu ăn, cho hành phô vào phi thơm, hành hơi vàng thì vớt ra, để ráo dầu. Chỉ phi hành đến khi hành hơi vàng, để tránh hành bị cháy.

Dùng dầu ăn vừa phi hành, cho phần thịt cá vào xào săn. Đảo đều tay, thêm chút gia vị cho vừa ăn. Mình cho hơi đậm một chút, ăn với cháo sẽ ngon hơn. Đến khi cá có màu vàng ruộm thì tắt bếp, rắc chút tiêu, đảo đều.

Gạo tẻ và gạo nếp vo thật sạch, để ráo nước. Cho gạo vào nồi, nước gần ngập miệng nồi. Đậy nắp vung, bật lửa to, đun đến khi nước sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, hé nắp vung,  ninh cháo cho thật nhừ. Nhớ canh chừng để cháo không bị trào.

Cháo chín nhừ thì trút 1/3 chỗ thịt cá xào vào nồi, đảo đều, thêm chút gia vị cho vừa miệng, nên cho hơi nhạt chút vì thịt cá xào đã mặn rồi.

Khi ăn múc cháo nóng ra bát, thêm chút hành phi, hành lá, thì là thái nhỏ, chút cá xào, rắc thêm chút tiêu, ăn khi cháo còn nóng.

Món cháo cá thơm ngọt thịt cá, mùi gừng và các loại rau thơm, ngậy vị hành phi chắc chắn sẽ là một bữa sáng ngon lành và bổ dưỡng cho gia đình bạn. Nói đến cá hẳn nhiều người lo ngại mùi tanh khi ăn, nhưng với cách nấu cháo cá này, bạn hoàn toàn yên tâm rằng món cháo cá sẽ cực kỳ thơm ngon và không bị tanh nhé!

Cá nướng

Nguyên liệu :

 

• Cá trê đồng : 4 con

 

• Mẻ: 3 thìa café

 

• 1 thìa rượu trắng

 

• Riềng : 100g

 

• Sả : 10 củ

 

• Bột nghệ: 30g

 

• Hạt tiêu xay : 5g

 

• Hành, thì là, ớt để trang trí

 

• Đường, mắm, muối, bột ngọt và dầu ăn.

 

Cách chế biến :

 

– Cá trê rửa qua nước cho sạch rồi cho vào túi nilon , bỏ muối vào và xoa cho cá sạch hết nhớt. Sau đó, đem cá rửa lại bằng nước và đem cá mổ bụng loại bỏ nội tạng, rửa sạch và dùng khăn sạch lau khô nước .

 

– Tiếp đến, dùng dao sắc khía những vết khứa đều lên 2 mặt để cá dễ ngấm gia vị hơn

 

Mách nhỏ: Ngoài món cá nướng riềng mẻ này thì cá trê còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như  Cá trê kho tiêu, cá trê nấu canh chua, cá trê kho khế…

– Riềng, sả, nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nát.

 

– Cho 2 muôi mẻ, 3 thìa rượu trắng, riềng, sả, nghệ đã giã nát, 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay, 3 thìa dầu ăn, 2 thìa đường, 1 muôi canh nước mắm, 1/2 thìa nhỏ muối và một chút bột ngọt vào trong bụng cá và ướp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ để cho thấm gia vị ngấm vào bên trong.

 

– Sau khi ướp xong cho cá vào khay nướng, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 25 phút thì lấy cá ra dở lại mặt rồi cho cá vào nướng tiếp đến khi cá chín vàng đều là được.

Cá hấp

Nguyên liệu làm cá hấp bia

 

- Cá chọn con khoảng 1kg

 

- Thịt nạc thăn: 200g

 

- Hành củ tươi: 300g

 

- 2 Lon bia

 

- Gừng tươi, sả, chanh, tỏi, ớt tươi chín

 

- Hạt tiêu, muối, đường

 

- Nước mắm

 

-  Bánh đa nem

 

- Rau sống: thì là, xà lách, kinh giới…

Cách làm cá hấp bia

 

Bước 1: Cá làm và rửa sạch, khứa nhẹ vài đường chéo trên mình cá. Sau đó, ướp cá với chút muối + sả, gừng băm nhỏ  trong 30 phút.

 

Bước 2:

 

Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

 

Thì là cắt bỏ gốc rễ rửa sạch.

 

Cần tây rửa sạch cắt khúc dài khoảng 4-5 cm

 

Hành lá cắt đôi, phần củ chẻ dọc

 

Sả đập dập, gừng cạo vỏ rửa sạch và thái sợi

 

Bước 3:

 

Cho phần sả và gừng đã chuẩn bị ở bước 2  vào dưới đáy nồi để cá không bị dính và khi lấy cá ra cá không bị nát. Sau đó, cá đã ướp lên trên.

 

Đổ bia ngập phần sả bên dưới, lưu ý không cho quá nhiều bia nhé. Rồi cho cá vào hấp khoảng 30 phút

 

Bước 4:

 

Khi chuẩn bị kết thúc quá trình hấp cá thì cho hành lá + thì là + cần tây  và cà chua sống vào hấp thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

 

Pha nước chấm cá hấp bia: Lấy 2 muôi canh nước mắm nguyên chất rồi cho tỏi, gừng băm nhuyễn, 2 thìa đường trắng, nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn vào khuấy đều là được.

 
 

Các món ăn khác

(13/11/2015)
(13/11/2015)